Bác Hồ đến với lứa tuổi mầm non

Thứ năm - 14/12/2017 08:53
Ngày 27 tháng Tư năm 1962, Bác đến thăm Trường Mẫu giáo Sao Sáng số 5 Nguyễn Thượng Hiền, Hà Nội. Mới 9 giờ sáng, trời đã nắng như đổ lửa, oi bức và rất khó chịu.
  Đến cổng trường. Bác xuống xe đã thấy các cháu đầu trần, đang chờ đớn Bác. Nhìn các cháu mồ hôi và son phấn quyện vào nhau chảy nhễ nhại thật đáng thương.
Thấy các cháu đứng dưới trời nắng. Bác bỏ qua mọi  thủ tục hình thức do nhà trường tổ chức đón tiếp. Bác bế một cháu bé nhỏ nhất lên tay hôn cháu rồi vẫy các cháu lại theo Bác vào bóng râm.
Được gặp Bác, các cháu vui quá cứ quây quần bên Bác, cháu nào cũng muốn mình được Bác bế, được ngồi gần Bác để được hôn lên má Bác, sờ râu Bác hoặc ngắm Bác kỹ hơn.
Rồi các cháu lại thi nhau kể chuyện về mình cho Bác nghe. Bác căn dặn các cháu phải biết vệ sinh, phải vâng lời thầy cô giáo, đi nắng phải đội mũ để giữ gìn sức khỏe.
Các cháu thi nhau múa và hát để Bác xem, Bác khen các cháu tiến bộ, hát hay, múa đẹp và cho quà từng cháu, các cháu rất phấn khởi.
Bác hỏi:
- Các cháu có nhớ lời Bác không?
Các cháu đồng thanh trả lời:
- Thưa Bác, có ạ!
- Các cháu có vâng lời cô giáo không?
- Thưa Bác, có ạ!
- Các cháu có nghe lời bố mẹ không?
- Thư Bác có ạ!...
Bác nói đến điều gì các cháu cũng “Có ạ” bèn hỏi:
- Các cháu chơi bẩn không?
- Thưa Bác có ạ!
Bác và mọi người cùng cười to còn các cháu ngơ ngác nhìn chẳng rõ vì sao người lớn lại cười như thế…
Bác đến thăm các lớp học, nơi vui chơi, nhà ăn. Nơi nào cũng được quyét dọn sạch sẽ , ngăn nắp, gọn gàng. Các thứ đồ chơi được trưng bày rất nhiều. Nhưng Bác rất ngạc nhiên và không được hài lòng là đồ chơi trưng bày trong tủ kính, treo cao trên tường thì rất nhiều, rất đẹp còn nơi vui chơi của các cháu rất nghèo nàn.
Khi ra về, Bác gặp các cô giáo và cán bộ nhà trường khen ngợi, động viên và căn dặn nhiều điều bổ ích và thiết thực:
Hình thức là quan trọng, nhưng dạy các cháu phải là điều thiết thực, nếu chỉ nặng về hình thức là điều không nên , vì nó gây lãng phí, nhưng lại không bổ  ích cho xã hội. Đồ chơi của cháu phải để các cháu được chơi. Nhà nước sản xuất ra bán để các cháu vui chơi chơi, không phải để trưng bày, trang trí. Các cô phải biết cách dạy các cháu nói những điều do các cháu tự nghĩ, tự biết để nói. Không nên dạy các cháu học vẹt…
Các cô giáo ghi nhớ lời dạy của Bác, cùng nhau đưa các phong trào của nhà trường tiến lên. Nhiều năm sau nhà trường liên tục là lá cờ đầu trong phong trào nuôi dạy trẻ của thành phố. Có nhiều cô giáo đạt thành tích  xuất sắc được bầu là chiến sĩ thi đua và được Bác gửi tặng huy hiệu của Người.
(Theo Phan Văn Xoàn – Cao Bá Sanh ghi)
Bác Hồ chia quà cho các cháu thiếu nhi thị xã Hưng Yên.jpg

 Bác Hồ chia quà cho các cháu thiếu nhi thị xã Hưng Yên

 

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Các bài viết khác