CÔ TRẦN THỊ CHÍN – TẤM GƯƠNG CBQL TÂM HUYẾT, SAY MÊ VỚI SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI

Thứ hai - 17/04/2017 09:44
Gần 32 năm gắn bó với sự nghiệp Giáo dục mầm non, trong đó có hơn 18 năm tham gia công tác quản lý, cô giáo Trần Thị Chín - Nguyên hiệu trưởng trường mầm non Bùi Xá Đức thọ, Hà Tĩnh được nhiều người biết đến, quý mến và kính trọng bởi lòng tâm huyết, say mê với sự nghiệp trồng người. Cô luôn đau đáu mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong trường mầm non Bùi Xá, ngôi trường nơi cô công tác.

 
Gần 32 năm gắn bó với sự nghiệp Giáo dục mầm non, trong đó có hơn 18 năm tham gia công tác quản lý, cô giáo Trần Thị Chín - Nguyên hiệu trưởng trường mầm non Bùi Xá Đức thọ, Hà Tĩnh được nhiều người biết đến, quý mến và kính trọng bởi lòng tâm huyết, say mê với sự nghiệp trồng người. Cô luôn đau đáu mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong trường mầm non Bùi Xá, ngôi trường nơi cô công tác.
 
Cô Trần Thị Chín sinh năm 1960, Tốt nghiệp Trường mẫu giáo Trung Ương. Ngay khi mới ra trường, cô về làm chuyên trách các trường mầm non trong Huyện.

Hơn 10 năm làm quản lý giáo dục ở trường mầm non Đức Yên- Đức thọ, cô Chín với cương vị là phó hiệu trưởng cùng với BGH và tập thể giáo viên trường mầm non Đức Yên xây dựng thành công trường mầm non đạt Chuẩn quốc gia mức độ 1. Vào thời điểm đó, mầm non Đức Yên là một trong số các trường điểm của huyện; hàng năm trường luôn đạt nhiều thành tích xuất sắc góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non huyện nhà.
 
Đến năm 2008, cô Trần Thị Chín được phòng giáo dục điều chuyển đến trường mầm non Bùi Xá giữ chức vụ hiệu trưởng. Khi cô nhận công tác về trường, cơ sở vật chất của trường còn rất khó khăn. Vào thời điểm đó, trường có 4 điểm trường, các điểm trường này mới chỉ là những ngôi nhà làm từ những bức tường hư hỏng, phần gỗ thì bị mối mọt ăn không biết sập lúc nào; sân bãi, nhà chức năng không có; nước sinh hoạt của trẻ cũng thiếu thốn; phòng học thì chật chội…Khó khăn vất vả là thế song vì nhiều lý do nên việc tu sửa, xây mới, quy về một nơi là một việc mà không ai dám nghĩ tới. 
 
Lúc nhận nhiệm vụ về công tác ở trường trước muôn vàn khó khăn vất vả về cơ cở vất chất, về trường lớp nhưng với lòng yêu nghề mến trẻ nên trong cô Trần Thị Chín luôn phải suy nghĩ phải làm thế nào để xây dựng được ngôi trường về một điểm với cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ cho học sinh và giáo viên, làm cách nào để nâng cao chất lượng dạy và học… đó chính là điều mà cô luôn trăn trở suy nghĩ và mơ ước.

Nghĩ là làm, cô Chín đã tập trung các ý tưởng của cán bộ giáo viên trong trường, dựa trên hướng dẫn tại các văn bản của Bộ GD&ĐT, của Sở GD & ĐT Hà Tĩnh và của Phòng GD & ĐT Đức Thọ để xây dựng lộ trình, kế hoạch về một ngôi trường trong mơ. Cô hiệu trưởng mới về trường đã tích cực tham mưu với chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh đễ xây dựng trường về 1 điểm. Song song với nhiệm vụ đó, cô Chín cũng chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc - giáo dục, bồi dưỡng giáo viên đạt chuẩn về kiến thức; tham mưu cho lãnh đạo phòng các phương pháp bồi dưỡng giáo viên giỏi, để nâng cao chất lượng đội ngũ…

Mơ ước đưa trường về 1 điểm trung tâm để thuận lợi cho các cháu đi học luôn thôi thúc cô, và cũng là mục tiêu đặt ra trong kế hoạch xây dựng nhà trường. Nên cô đã dành thời gian đi tham quan nhiều mô hình trường học trong Huyện rồi tham mưu với Đảng ủy, UBND xã về thiết kế xây dựng trường và từng phòng học cho phù hợp. Nhưng khi đó từ 4 điểm trường mà nhập đưa về một điểm trường là cả một vấn đề lớn bởi vì một số cán bộ, phụ huynh ngại khó khi phải đưa con, cháu đi học xa nên nhiều phụ huynh củng phản đối mạnh. Khi đó chúng tôi thấy cô càng bản lĩnh và quyết tâm hơn,  bằng cả tâm huyết và khả năng của bản thân cô đã đi đến gặp gỡ những phụ huynh phản đối đó phân tích ích lợi, khó khăn của việc nhập trường, từ đó nhiều phụ huynh đã đồng thuận. Khi được cán bộ, phụ huynh đồng tình ủng hộ cô lại lo về kinh phí,lấy tiền đâu để xây dựng trường…vì nếu chỉ dựa vào kinh phí huy động nguồn đóng góp của phụ huynh thì không thể xây dựng được trường học. Thế nên cô đã mạnh dạn huy động công tác xã hội hóa giáo dục. Được sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo địa phương, các bậc phụ huynh học sinh, các tổ chức và nguồn hỗ trợ từ dự án của Tỉnh xây dựng trường học. Và kế hoạch xây dựng trường đưa về 1 điểm được triển khai nhanh chóng và đúng ý nguyện của các cô trong nhà trường cũng như các bậc phụ huynh.
 
Trường đã được quy hoạch và xây dựng về một điểm trung tâm, đầy đủ các phòng học cho trẻ, song khuôn viên trường, lớp và đồ dùng đồ chơi cho trẻ chưa đầy đủ và đẹp. Cô Chín tiếp tục huy động giáo viên, phụ huynh góp sức trồng cây xanh để xây dựng vườn hoa, cây cảnh cho khuôn viên trường.

Không dừng lại ở đó, BGH của trường tiếp thục tham mưu với Cấp ủy, chính quyền địa phương quy hoạch và lát sân bằng gạch blok, thiết kế bồn hoa cây cảnh tạo môi trường xanh – sạch – đẹp trong nhà trường.

Với trường lớp khang trang, cảnh quan vườn trường xanh sạch đẹp, Cô Chín và BGH nhà trường đi sâu vào giải pháp nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ, nên  trường mầm non Bùi Xá nhiều năm liền đạt danh trường tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh  được UBND tỉnh tặng bằng khen…Với những thành tích đạt được trong công tác quản lý cô giáo Trần Thị Chín nhiều năm liền được nhận Danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. 

Sân vườn xanh của trường Mầm non Bùi Xá được xây dựng trong một khuôn viên rộng và đẹp. Bao quanh khuôn viên xanh có hàng rào kiên cố, những cặp ghế đá được những cây xanh che bóng mát. Dưới những tán cây được gắn những hình ảnh, biểu tượng gần gũi với trẻ.

Đặc biệt, khuôn viên xây dựng được sân khấu rộng và ở vị trí đẹp nên khi tổ chức sự kiện bố trí ghế ngồi rất hợp lý để những người ngồi sau thấy được các hoạt động trên sân khấu.

“Mỗi lần dẫn khách tham quan khuôn viên xanh của nhà trường, giáo viên chúng tôi luôn tự hào nói về những vất vả mà cô Chín đã sáng tạo, mạnh dạn xây dựng được khuôn viên xanh đẹp như hôm nay. Khuôn viên xanh vừa là nơi vui chơi cho học sinh vừa là “sân khấu xanh” để trường tổ chức các chương trình văn nghệ cho giáo viên và học sinh”.
 
  “Những lời tin yêu từ đồng nghiệp”

Chúng tôi là những giáo viên trong trường, không dấu được sự thán phục khi nói về người đồng nghiệp, người lãnh đạo của mình: “Cô Chín là người yêu nghề, hăng say với việc dạy học, là một người quản lí hiền lành, mẫu mực, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, thân thiện với giáo viên và học sinh. Chính vì vậy cô luôn nhận được sự yêu quý của mọi người đặc biệt là lãnh đạo địa phương, phụ huynh… Chúng tôi luôn tự hào và vinh dự được làm việc với một người quản lý như cô Chín. Bởi khi làm việc với cô, cô luôn tạo ra bầu không khí vui tươi, gần gũi và ấm cúng nhưng lại đạt kết quả, mái trường như ngôi nhà thân yêu và cô như là người mẹ của chúng tôi”.
   
Cô Trần Thị Chín nghỉ chế độ Bảo hiểm xã hội từ tháng 10 năm 2015, tuy nhiên nhưng thành quả cô để lại tại ngôi trường mầm non Bùi Xá thì vẫn còn nguyên vẹn. Tại mỗi căn phòng, mỗi gốc cây, bồn hoa đang xanh, sạch, đẹp cho các hoạt động vui chơi, học tập diễn ra hàng ngày đều mang bóng dáng cô Hiệu trưởng Trần Thị Chín - Người cán bộ quản lý mẫu mực, tận tâm, tận tụy với sự nghiệp trồng người, sự nghiệp Giáo dục mầm non

 

Nguồn tin: Trường MN Bùi Xá

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Các bài viết mới hơn

Các bài viết khác