Thống kê
Hôm nay : 164
Tháng 06 : 720
Năm 2020 : 23.997
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng dao đối với trẻ thơ

   Có lẽ tuổi thơ của chúng ta, không ai là không lớn lên cùng những bài đồng dao quen thuộc “Chi chi chành chành”, “Thằng bờm” , “ Chú Cuội ngồi gốc cây đa”, hay “Kéo cưa lừa xẻ”…. 
Những bài đồng dao ngày xưa không đơn thuần chỉ là các vần điệu vui tai mà còn ẩn chứa trong đó nhiều giá trị giáo dục
  Đồng dao là gì và tác dụng của đồng dao đến trẻ.
 Đồng dao là thơ ca dân gian truyền miệng dành cho trẻ em, đồng dao gồm nhiều loại như các bài hát, câu hát trẻ em, lời những bài hát ru…Thường gặp nhất là các bài đồng dao gắn liền với các trò chơi của trẻ em, trẻ thường đọc khi chơi chung với nhau ,mang tính tập thể, có đông trẻ cùng chơi
  Đồng dao phát triển khả năng ngôn ngữ:
Đồng dao thực chất là ngôn ngữ có tính thi ca, có vần, có nhịp. Những bài hát đồng dao cũng chính là cuốn từ điển sống chứa đựng một kho từ vựng giàu có. Qua sinh hoạt đồng dao trẻ em được tiếp xúc, tập phát âm, khám phá và rèn luyện với ngôn ngữ tiếng Việt một cách có ý thức.
Tùy theo độ tuổi sẽ có những bài đồng dao hợp lý để trẻ phát triển ngôn ngữ, thể lực và cả sự hòa đồng khi trẻ chơi chung cùng bạn bè thì mới cảm nhận được hết ý nghĩa của những bài đồng dao vui nhộn mà trẻ được chơi.
 Đồng giao góp phần giáo dục nhân cách trẻ:
Khi trẻ lớn lên, các cung bậc tình cảm trong trẻ cũng được nâng cao. Trẻ biết ý thức chung về bản thân, về công việc và các mối quan hệ trong gia đình, xã hội. Chỉ thông qua những ca từ đơn giản, dễ nhớ dễ học của đồng dao cũng đủ những nội dung cơ bản nhất để giáo dục tình yêu và sự biết ơn đối với ông bà cha mẹ,ý thức bảo vệ môi trường, sự yêu thương loài vật, nhận biết đúng sai.
Đặc biệt những bài đồng dao kết hợp với trò chơi dân gian khi được trẻ diễn xướng cùng chúng bạn như chất xúc tác, vun đắp tình bạn ngây thơ trong sáng giữa các em thành những kí ức, kỉ niệm đẹp mà sau này khó có thể nào quên.
Tăng khả năng tri nhận và quan sát:
Từ 2 tuổi trở lên, trẻ bắt đầu tự khám phá, tìm hiểu cuộc sống xung quanh với môi trường sinh hoạt của chúng bạn cùng trang lứa. Thông qua những lời hát đồng giao được dạy, trẻ sẽ tăng cường được khả năng tri nhận và quan sát của mình
 Rèn luyện trí thông minh:
Đồng dao cũng có tác dụng rất lớn trong việc giúp trẻ phát triển trí tuệ, cách lập luận đơn giản cho tới những nhận thức đơn giản về số học. 
Một số bài đồng dao tham khảo:
 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan